1
Bạn cần hỗ trợ?
Cách Phân Biệt tổ yến Thật và Giả theo kinh nghiệm chính xác 100%

Cách phân biệt tổ yến thật và giả bằng kinh nghiệm nhiều năm sử dụng

Yến sào hay tổ yến là dòng thực phẩm rất quý hiếm, giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người dù có điều kiện vẫn không dám mua yến về dùng. Đó là bởi tổ yến giờ làm giả nhiều quá mà thường chỉ những ai có kinh nghiệm lâu năm mới biết rõ cách phân biệt tổ yến thật và giả.

Cũng là một cơ sở cung cấp các sản phẩm tổ yến ra thị trường, Yến sào nguyên chất Thiên Thanh hiểu rõ rằng lợi nhuận là rất quan trọng với bất kì người kinh doanh nào, tuy nhiên lợi nhuận phải đi cùng với những giá trị thật mang lại cho người sử dụng. Nhà Thiên Thanh hoàn toàn không đồng tình với việc làm giả tổ yến, kinh doanh yến kém chất lượng gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, trong đó có thể là chính người thân của mình.

Phân biệt tổ yến thật và giả không hề khó

Bởi thế, bằng kinh nghiệm nhiều năm trong việc sử dụng yến, đã từng trực tiếp đến đảo yến, nhà yến tại Khánh Hòa để “thu hoạch” và xem quy trình tinh chế yến, hôm nay, chính chủ shop Thiên Thanh sẽ chia sẻ cho mọi người cách phân biệt tổ yến thật và giả, từ đó mọi khách hàng đều có thể chọn mua được tổ yến chất lượng nhất để sử dụng.

Đầu tiên, muốn nhận biết được đâu là tổ yến giả thì phải nắm rõ tổ yến thường được làm giả như thế nào. Nguyên liệu thường được sử dụng để làm giả tổ yến là sụn vi cá, rong biển, sợi Agar, bì heo,… Do đó, chịu khó quan sát một chút thì sẽ dễ dàng nhận ra sự biến đổi của các nguyên liệu này khi chế biến.

  • Với tổ yến làm giả từ rong biển

Nếu khi chưng yến mà bạn thấy sợi yến to và cứng, thô chứ không mềm thì khả năng cao đây chính là tổ yến làm bằng rong biển. Khi ăn, loại tổ yến này sẽ có vị mặn của sợi rong. Tuy nhiên, những năm gần đây thì loại tổ yến giả này cũng ít xuất hiện trên thị trường hơn.

  • Với tổ yến làm giả từ sợi Agar

Với loại yến giả này, khi chưng nhìn các sợi yến sẽ rất đẹp mắt nhưng chỉ cần để qua một ngày là sợi yến sẽ mềm nhũn. Nước yến nhìn đục chứ không trong suốt. Loại yến giả này khó nhận biết hơn yến làm từ rong biển, tuy nhiên gần đây cũng ít có mặt trên thị trường hơn rồi.

  • Với tổ yến làm giả từ Gelatin bì heo

Đây mới là loại yến giả đáng lo ngại này các bạn. Loại yến giả này thông dụng nhất hiện nay. Khi chưng yến, bạn sẽ thấy sợi yến chai cứng, thậm chí phải ngâm rất lâu đến 2 – 4 tiếng thì sợi yến mới mềm ra được. Và thời gian chưng nếu dưới 2 tiếng thì sợi yến cũng không thể nở ra như sợi yến thật.

  • Với yến huyết giả

Thực tế đáng buồn theo khảo sát của nhà Thiên Thanh là hiện nay huyết yến bị làm giả tràn lan và chỉ còn một số ít các cơ sở còn bán huyết yến thật. Nhiều người lầm tưởng rằng huyết yến là máu của chim yến trong quá trình làm tổ mà thành, thực tế thì không phải. Màu đỏ của huyết yến thực ra là quá trình phản ứng hóa học của tổ yến một cách tự nhiên do nhiệt độ, độ ẩm, các chất hóa học trong hang động yến.

Yến huyết làm giả chủ yếu do nhuộm phẩm màu, do đó mà khi sơ chế hay chưng yến sẽ thấy nước bị phai màu, hoặc với phản ứng hóa học công nghiệp hoàng loạt giống như tự nhiên nhưng ứng dụng công nghệ để thúc đẩy phản ứng nhanh hơn.

Xem thêm: Huyết yến liệu có tác dụng thần kỳ như người ta vẫn nghĩ???

Một số cách cơ bản để phân biệt yến sào thật giả

  1. Quan sát tổ yến bằng mắt thường

Tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm hơn. Nếu bạn để tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, ánh sáng sẽ xuyên qua những sợi yến, sợi yến có màu trắng đục. Làm tương tự với tổ yến giả sẽ thấy sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Hãy cầm thử 1 tổ yến trên tay, tổ yến thật thường nhẹ và thô hơn nhiều so với yến giả. Mỗi tổ yến thật sẽ chỉ nặng từ 3.5 đến 15g trong khi tổ yến giả có thể nặng tới 20g.

  1. Ngâm tổ yến với nước sạch

Đây cũng là cách rất đơn giản để nhận biết yến thật và giả. Cắt một mẩu yến ngâm vào nước sạch nửa tiếng rồi quan sát. Nếu như nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thì đây là tổ yến thật. Còn nước ngâm tổ yến giả sẽ bị đổi màu, đôi khi có phai màu phẩm, có mùi hắc, khét của các chất phụ gia.

Hơn nữa, ai sơ chế yến nhiều rồi đều sẽ biết tổ yến thật ngâm nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu, sợi yến còn nguyên. Tổ yến giả thì không nở nhiều và sợi yến dễ nhão.

  1. Dùng lửa đốt tổ yến

Nếu không tiếc tổ yến để kiểm chứng, bạn hãy thử đốt tổ yến để quan sát. Tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và còn tổ yến giả sẽ có tia lửa và bụi than bắn ra cùng mùi khét.

Ngoài ra còn một loại tinh vi để lừa đảo người sử dụng đó là tăng trọng yến bạn xem thêm tại link dưới.

Xem thêm: Cách phân biệt tổ yến có tăng trọng.

Trên đây là một số chia sẻ của nhà Thiên Thanh giúp bạn phân biệt yến thật và yến giả dễ dàng hơn. Với cái tâm của những người trong nghề, chúng tôi luôn mong muốn mọi khách hàng dù mua yến tại đâu cũng đều mua được sản phẩm chất lượng bởi tổ yến thực sự rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Tại nhà Thiên Thanh, bạn có thể mua dùng thử dù chỉ 1 tổ để thoải mái kiểm chứng chất lượng nhé!

Facebook Comments
Làm thế nào để phân biệt được Yến “Thật – Giả”
5 (100%) 3 votes

Để lại bình luận