1
Bạn cần hỗ trợ?
Cách Bảo Quản Yến Sào an toàn và không làm mất chất - Yến sào Thiên Thanh

Cách bảo quản yến sào đạt tiêu chuẩn an toàn và không làm mất chất

            Muốn yến sào cung cấp tối đa giá trị dinh dưỡng khi sử dụng, việc bảo quản yến là vô cùng quan trọng. Do yến rất bổ dưỡng và giá thành cũng không hề nhỏ nên để yến luôn tươi ngon, không bị mất chất thì các bạn hãy học mẹ Upin cách bảo quản yến sào theo tiêu chuẩn khoa học dưới đây nhé.

Yến sào được bảo quản đúng cách sẽ giữ được rất lâu và có giá trị dinh dưỡng cao. Những cách bảo quản tổ yến thô tốt nhất các bạn có thể áp dụng là:

1/ Cất giữ tổ yến ở nơi khô ráo

Tuyệt đối không được để tổ yến ở nơi có độ ẩm cao hoặc bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì sẽ làm ngắn thời gian lưu giữ cũng như làm hao hụt giá trị dinh dưỡng của yến. Các acid amin có trong yến rất dễ bị phân cách bởi nhiệt. Còn khi yến bị ẩm, yến rất dễ bị mốc, nấm và hỏng.

2/ Để tổ yến trong hộp với giấy hút ẩm

Khi lưu giữ yến trong thời gian dài, bạn cần chú ý để yến trong hộp kín với giấy hút ẩm hoặc túi chống ẩm. Ngoài ra, việc lót giấy hút ẩm bên trong tổ yến còn giúp hạn chế sự va đập, giảm gãy vỡ trong quá trình vận chuyển tổ yến.

Còn việc bảo quản tổ yến tươi thì sao?

Yến tươi là yến đã được ngâm nở, sợi yến đã có nhiều nước. Nhiều người để tiết kiệm thời gian đã sơ chế yến, chưng yến và bảo quản yến sào trong tủ lạnh để dùng dần trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi bảo quản yến sào bằng tủ lạnh, các bạn cần lưu ý:

1/ Đối với tổ yến đã ngâm nở

Khi bạn đã ngâm nở tổ yến mà chưa chế biến, hãy dùng rây để giảm lượng nước có trong yến, nếu có thể hãy để yến thật khô ráo trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên bảo quản tổ yến tươi đã ngâm nở trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần thôi nhé. Và đặc biệt, yến tươi cần được để vào hộp kín để không tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.

2/ Đối với tổ yến đã chế biến thành món ăn

Nếu như đã chưng yến sào với đường phèn hoặc với các loại thực phẩm khác như hạt chia, hạt sen, quả lê,… thì bạn cần nắm rõ thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm đó. Bởi yến sào cũng có thể bị biến đổi chất do những thực phẩm được chưng kèm. Dù là món gì thì thời gian tối đa để sử dụng yến cũng chỉ nên là 2 – 3 ngày thôi nhé.

Bảo quản yến sào trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản yến trong ngăn đá tủ lạnh đối với yến tươi thì cần để yến ráo nước bằng quạt trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Để yến sào vào hộp có nắp đậy kín có thể lưu giữ được tối đa 3 tháng. Tuy nhiên thường thì chỉ với lượng yến sào lớn cần dùng dần mới nên bảo quản trong ngăn đá như vậy. Để tiện cho mỗi lần sử dụng thì các bạn nên chia yến thành các phần tương đương với mỗi lần ăn. Và tất nhiên cũng cần để yến vào hộp kín, không để tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm khác nhé.

Khi lấy yến sào từ ngăn đá tủ lạnh, bạn phải rã đông mới có thể dùng được. Không sử dụng nước nóng hay ấm để rã đông sẽ làm yến giảm chất lượng và tan mất. Cách rã đông yến tốt nhất là cho xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc bọc bằng túi kín, đặt vào một bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để yến mau rã đông.

Những lưu ý khi bảo quản yến sào

Khi bảo quản yến sào (yến sào thô hay tươi) hoặc các món ăn chế biến từ yến, bạn nên cho vào hộp kín và để vào ngăn mát trên cùng trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tránh để yến tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Không nên bảo quản yến sào quá lâu. Đối với các món ăn đã chế biến thời gian tối đa chỉ nên 2 – 3 ngày. Đối với yến tươi thời gian tối đa trong ngăn mát là 1 tuần và ngăn đá là 3 tháng. Tốt nhất nên ăn đến đâu làm đến đó thì sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Khi bảo quản yến trong tủ lạnh cũng cần vắt khô, hong khô.

Tránh để yến ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Để yến ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

– Trong quá trình bảo quản nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư do bị oxy hóa hoặc do vi khuẩn xâm nhập nên tuyệt đối không được sử dụng.

Hi vọng rằng với những chia sẻ về cách bảo quản yến trên đây của mẹ Upin, các bạn sẽ có thêm kiến thức để giữ yến sào được lâu, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Còn gì thắc mắc đừng ngại inbox vào fanpage để được mẹ Upin tư vấn kĩ càng nhé: https://www.facebook.com/YensaoTT

Xem thêm: Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng|Cách phân biệt yến thật giả

yến sào thiên thanh

Facebook Comments
Cách bảo quản yến sào an toàn và không làm mất chất
5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận